Với nguyên liệu bưởi có thể chế biến được món ăn nào? Từ vị ngọt thanh, mát lạnh và hương thơm đặc trưng, bưởi có thể tạo ra nhiều món ăn đa dạng, từ món chính, món tráng miệng đến thức uống. Sau đây là 5
món ăn được làm từ bưởi không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe, giúp làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày.
1.1. Mứt vỏ bưởi
Mứt vỏ bưởi là một món ăn vặt ngon vừa lạ miệng lại vừa không gây hại cho sức khỏe. Vỏ bưởi sẽ được cắt sợi và rửa thật sạch rồi đem ngâm với nước vôi trong khoảng 4 tiếng thì vớt ra rửa sạch lại nhiều lần với nước. Tiếp đó luộc vỏ bưởi xong thì trộn với đường và bắt lên bếp sên ở lửa vừa.
Mứt bưởi có màu vàng cam óng ánh, mang một hương thơm đặc trưng và có vị ngọt ngào hấp dẫn đã tạo nên một món mứt tuyệt vời. Không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều tinh dầu hỗ trợ giảm cân, ngừa viêm họng hiệu quả.
1.2. Chè bưởi đậu xanh
Khi ăn bưởi xong, các bạn đừng vội vứt cùi đi, bởi ta có thể tận dụng cùi bưởi để nấu thành món chè bưởi đậu xanh ngọt ngào chiếm được cảm tình của rất nhiều người. Để thực hiện được “món ăn được làm từ bưởi” này, cùi bưởi phải được sơ chế thật kỹ lưỡng để chè không bị đắng và vẫn còn giữ được độ trắng đẹp mắt.
Bước tiếp theo sẽ trộn bột năng, đường và vỏ bưởi cùng với nhau nấu trên lửa vừa và khuấy đều tay để tránh bị vón cục. Đun sôi một nồi khác có chứa 1 lít nước đường thốt nốt và lá dứa. Sau đó vớt lá dứa ra, cho cùi bưởi vào nấu đến khi rời ra thì cho đậu xanh đã hấp chín vào rồi thêm bột năng còn lại vào khuấy đều đến khi sánh lại thì tắt bếp.
Sự kết hợp giữa đậu xanh ngon mềm, thêm một chút nước cốt dừa béo ngậy và những miếng cùi bưởi trong suốt, giòn tan sẽ khiến bạn mê ngay trong lần đầu tiên thưởng thức.
1.3. Gà hấp bưởi
Món gà hấp bưởi thơm lừng, lạ mắt sẽ là một sự lựa chọn phù hợp để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần. Nguyên liệu chỉ cần gà và bưởi cùng một số gia vị quen thuộc thì đã có thể tạo nên một món ăn ngon đặc sắc.
Gà sẽ được ướp đầy đủ các gia vị rồi xếp vào trong vỏ bưởi và mang đi hấp khoảng 30 - 45 phút là gà đã chín. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải của thịt gà, có vị ngọt thanh trộn lẫn với mùi thơm đặc trưng của bưởi. Đừng quên hãy chuẩn bị thêm một chén muối tiêu chanh để chấm gà giúp món ăn thêm đậm vị nhé.
1.4. Gỏi bưởi chay
Thêm một món chay từ bưởi lại làm các bạn thêm xao xuyến đó chính là món gỏi bưởi chay cực kỳ dễ thực hiện tại nhà. Múi bưởi sẽ được trộn chung với ớt, cần tàu, húng lủi, sườn chay và đậu hũ ky được chiên giòn, hành phi và mè rang.
Gỏi bưởi chay thấm đều gia vị rất vừa ăn, sườn chay và tàu hũ được chiên giòn thơm kết hợp với vị chua cay nhè nhẹ của nước mắm trộn gỏi đã tạo nên món gỏi bưởi chay thanh mát nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.
1.5. Gỏi bưởi khô bò
Ngoài tôm, mực thì khô bò cũng là ý tưởng hoàn hảo để kết hợp với bưởi để tạo nên món gỏi bưởi khô bò độc đáo, lạ miệng. Chỉ cần trộn tất cả các nguyên liệu với nhau như thịt bưởi, xoài đã bào sợi, rau răm, khô bò xé mỏng, ớt sừng cắt sợi, hành tây, đậu phộng rồi cho thêm nước sốt vào và tiếp tục trộn đều tay thì đã tạo thành một món gỏi thú vị.
Vậy là bạn đã có được câu trả lời cho “Bưởi có thể chế biến được món ăn nào?” rồi nhé!! Với 5
món ăn được làm từ bưởi này không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, nhiều màu sắc mà còn mang lại một hương vị đậm đà từ nước sốt, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn hương vị khó quên.
2. Các bộ phận của bưởi
Từ múi bưởi
Múi bưởi một trong các bộ phận của bưởi, vẫn thường được dùng như món tráng miệng sau bữa ăn hoặc được dùng làm nước ép bưởi.
Tuy nhiên, múi bưởi còn có thể được dùng trong các món salad, tạo vị chua ngọt kích thích vị giác. Hay thậm chí lấy nước ép bưởi dùng làm nước sốt cho các món ăn kèm với sốt chua ngọt, hay sốt bưởi thanh mát dễ chịu.
Từ cùi bưởi (lớp vỏ bưởi trắng)
Bộ phận của bưởi (lớp cùi bưởi trắng) mềm xốp bạn vẫn thường bỏ đi hoặc cho trẻ nhỏ làm nón trong 1 2 hôm, lại có thể nấu thành món chè bưởi hấp dẫn. Nếu sợ khi nấu sẽ bị đắng bạn có thể ngâm và bóp chúng với nước muối và trụng sơ với phèn chua trước khi nấu.
Ngoài ra, cùi bưởi còn được dùng làm mứt hay nem chay từ cùi bưởi hoặc bạn có thể tham khảo cách làm chè bưởi từ cùi bưởi nhé.
Từ vỏ bưởi (lớp vỏ màu xanh)
Bạn vẫn thường nghe món mứt quất trần bì thơm ngon, giúp trị ho, giải cảm, vậy tại sao không thử với làm chúng với vỏ bưởi.
Món mứt vỏ bưởi với vị the thanh thanh dễ chịu của vỏ bưởi se lẫn chút ngọt dịu của đường chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Nhờ các bộ phận của bưởi đã tạo nên các món ăn được làm từ bưởi ngon nhất
3. Công dụng của bưởi
Tăng cường hệ miễn dịch
Bưởi được đánh giá cao vì giàu hàm lượng vitamin C cùng tính chống oxy hóa cao, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự gây hại của vi khuẩn và virus. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch, hãy ăn bưởi thường xuyên. Ngoài ra, vitamin C ở bưởi còn giúp ích trong việc thúc đẩy thời gian hồi phục khi người bệnh bị cảm lạnh.
Không chỉ vậy, bưởi còn cung cấp một lượng vitamin B, vitamin A, kẽm, đồng và sắt. Khi kết hợp những loại vitamin này lại, sẽ giúp cơ thể tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe làn da, giúp bảo vệ cơ thể chống lại số loại bệnh truyền nhiễm và chứng viêm sưng.
Giảm cảm giác thèm ăn
Bưởi còn được biết đến là một loại trái cây thông dụng trong việc ăn kiêng. Theo các chuyên gia sức khỏe, công dụng của bưởi có khả năng giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn. Mùi thơm của bưởi sẽ làm cảm giác đói bụng giảm đi.
Đặc biệt hơn, việc ăn bưởi còn giúp kích thích sản sinh hormone cholecystokinin, đây là một loại hormone được xem như là một hợp chất hạn chế cơn đói vì nó có khả năng điều hòa các chất dịch tiêu hóa. Từ đó, việc thêm loại quả này vào chế độ ăn giúp no nhanh, hạn chế thừa cân.
Giảm tình trạng mệt mỏi
Công dụng của bưởi còn có thể giúp cơ thể khắc phục tình trạng mệt mỏi do công việc thường ngày. Trong quả bưởi có chứa Nootkatone – một hợp chất cực hiếm có khả năng giúp cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể thông qua việc kích hoạt AMPK. Điều này giúp nâng cao sức chịu đựng và mức năng lượng, giúp giảm cân cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn.
Nước bưởi được pha cùng nước chanh theo tỷ lệ 1:1 là biện pháp hiệu quả giúp cơ thể tỉnh táo, khỏe khoắn và đẩy mức năng lượng trong cơ thể tăng vọt nhanh chóng.
Công dụng của bưởi chữa bệnh khó tiêu
Các thành phần trong bưởi giúp cải thiện lưu thông các dịch tiêu hóa, điều này dẫn đến việc làm dịu hoạt động bài tiết của đường ruột và điều chỉnh hệ bài tiết hoạt động đúng cách. Do có chứa hàm lượng chất xơ và bột thực vật cao, bưởi sẽ gia hạn chế khả năng tích tụ trong đường ruột và điều chỉnh chu kỳ bài tiết của bạn.
Giúp hạ đường huyết
Bưởi có chứa chất naringenin – một chất có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, tăng khả năng nhạy cảm với insulin. Điều này sẽ giúp giảm hàm lượng glucose và có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả.
Các món ăn được làm từ bưởi mang đến những công dụng tuyệt vời