Mùa bưởi chín là một thời điểm đáng mong đợi trong năm, đem lại không chỉ niềm vui thu hoạch mà còn tô điểm cho bức tranh nông thôn thêm phần sinh động và trù phú. Tuy nhiên, thời gian bưởi chín lại khác nhau giữa miền Bắc và miền Nam do sự khác biệt về điều kiện thời tiết và khí hậu.
Sau đây, hãy xem sự khác biệt “khi nào mùa bưởi chín?” ở hai miền Bắc và Nam:
- - Ở miền Bắc, đặc tính thời tiết có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông ảnh hưởng lớn đến chu kỳ sinh trưởng và thu hoạch của cây bưởi. Cây bưởi thường nở hoa vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3 âm lịch. Quá trình phát triển từ khi nở hoa đến khi chín kéo dài trong khoảng tám đến mười tháng. Do đó, bưởi ở miền Bắc thường cho thu hoạch từ tháng 8 năm trước đến tháng 1 năm sau. Dịp Tết Nguyên đán là cao điểm thu hoạch bưởi của các địa phương, khi những vườn bưởi thơm, vàng óng, trĩu cành trở thành điểm nhấn sinh động cho bức tranh nông thôn mỗi khi Tết đến, xuân về.
- - Ngược lại, ở miền Nam, do chỉ có hai mùa là mùa khô và mùa mưa, cây bưởi không bị giới hạn bởi chu kỳ thời tiết như ở miền Bắc. Điều này giúp cây bưởi có thể cho trái quanh năm, và hoa bưởi cũng nở rải rác suốt cả năm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều hộ nông dân, mùa bưởi trổ bông rộ nhất trong năm ở miền Nam là vào khoảng cuối tháng 11 dương lịch. Sự thuận lợi này cho phép người dân miền Nam có thể thu hoạch bưởi bất kỳ thời điểm nào trong năm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ liên tục và ổn định của thị trường.
Như vậy, “khi nào
mùa bưởi chín?” ở miền Bắc và miền Nam không chỉ phản ánh sự khác biệt về điều kiện tự nhiên mà còn cho thấy sự phong phú và đa dạng trong sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Việc hiểu rõ
mùa bưởi chín giúp người nông dân lên kế hoạch canh tác hiệu quả hơn, đồng thời giúp người tiêu dùng có thể thưởng thức những trái bưởi tươi ngon vào đúng mùa thu hoạch.
2. Cách chọn bưởi ngon
Quan sát vỏ bưởi
Cách chọn bưởi ngon là chọn những quả bưởi có lớp vỏ bên ngoài căng, bóng, hơi ửng vàng, hình dáng trái bưởi tròn đều, khi cầm trên tay thấy nặng chắc thì bưởi ngon, mọng nước, không bị khô xơ bên trong.
Kiểm tra vỏ bưởi dày hay mỏng, bạn có thể dùng đầu ngón tay búng nhẹ vào vỏ bưởi, nếu nghe thấy tiếng ‘bốp bốp’ thì trái bưởi đó có vỏ dày, còn nếu có tiếng ‘cạch cạch’ thì vỏ bưởi mỏng nên mua.
Quan sát gai trên vỏ
Quan sát các nốt gai trên lớp vỏ của trái bưởi thấy gai càng to thì trái bưởi đó càng chín, già, ngon. Không chọn những trái bưởi có các nốt gai nhỏ, mật độ gai dày, những bưởi đó thường non, khi ăn cho vị rất chua, không ngọt.
Dựa vào cuống bưởi
Cách chọn bưởi ngon nên chọn bưởi còn tươi, cuống bưởi chắc. Có thể dùng ngón tay ấn vào cuống nhưng giòn là còn tươi, nếu thấy dai là do để lâu nên bưởi không ngon, không nên mua.
Dựa vào trọng lượng
Hình dáng quả bưởi đều đặn và nặng khoảng 1-1,2 kg. Bạn cũng có thể tự tay “cân” quả bưởi và cảm nhận.
Riêng với bưởi da xanh, bưởi năm roi, bạn nên lựa trái có khối lượng từ tầm 1kg trở lên, đặt trên tay thấy chắc và kích cỡ của bưởi cũng không quá lớn, da của bưởi căng bóng, vỏ màu xanh nhưng có ánh vàng, nốt gai to.
Cách chọn bưởi ngon ngọt, chất lượng nhất
3. Cách trồng bưởi tại nhà
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giống, có cả giống bưởi Việt Nam và giống ngoại nhập. Tùy thuộc vào nhu cầu, bạn sẽ lựa chọn giống bưởi phù hợp nhất. Tuy nhiên, dù lựa chọn bất kỳ giống bưởi nào, bạn cũng cần phải đảm bảo chọn cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh. Bạn có thể mua giống tại các cơ sở uy tín hoặc trồng từ hạt.
Trồng cây
Bước 1: Xử lý đất
Đất trước khi trồng cần phải xử lý sạch. Bạn hãy tiến hành làm sạch cỏ, cày xới và lên luống. Luống sẽ cao 30 – 40cm và cách nhau 5m, rộng 30cm và sâu 30cm.
Bước 2: Đào hố
Bạn hãy tiến hành đào hố với kích thước 60 x 60 x 55cm ( nếu đất tốt), đất xấu sẽ đào hố với kích thước 80 x 80 x 70cm.
Bước 3: Bón lót
Việc bón lót cho hố sẽ được thực hiện trước 1 tháng, bạn hãy bón lượng phân chuồng hoại mục và 2 – 3kg vôi bột + 30 – 40kg phân hữu cơ, tất cả trộn đều với lớp đất vừa đào và lấp hố lại.
Bước 4: Đặt cây vào hố
Bạn hãy đặt bầu cây giống vào giữa hố thật ngay ngắn rồi lấp đất lại, nén đất xung quanh gốc và tủ gốc bằng rơm rạ. Theo kinh nghiệm của bà con, thời điểm trồng bưởi phù hợp nhất là tháng 2 – 4 và tháng 8 – 10.
Chăm sóc cây
Tưới nước: Tưới nước đều đặn 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều. Đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không ngập úng.
Bón phân: Sau một tháng, bón thêm một nắm phân urê vào gốc cây. Tiếp tục bón phân 4 lần mỗi năm. Đến năm thứ hai, khi cây bắt đầu ra quả, hãy hái bỏ trái non để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành và lá.
Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sớm các dấu hiệu sâu bệnh. Sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ hoặc các biện pháp sinh học để kiểm soát sâu bệnh. Khi cây ra đọt 1cm, xịt dầu khoáng 0,5% trong 1 lít nước để phòng bệnh nhện.
* Lưu ý:
Không thu hoạch vào trời nắng gắt: Để tránh tế bào tinh dầu bị căng và vỡ.
Tránh thu hoạch vào ngày mưa hoặc sương mù: Để giảm nguy cơ quả bị thối khi tồn trữ.
Tỉa cành sau thu hoạch: Cắt tỉa những cành sâu bệnh, quét vôi bột xung quanh gốc 2 lần mỗi năm để bảo vệ cây.
Dễ dàng quan sát mùa bưởi chín khi bạn biết cách trồng bưởi tại nhà
4. Tác dụng của bưởi
Cung cấp vitamin C: Bưởi là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng và cảm lạnh.
Tác dụng của bưởi hỗ trợ giảm cân: Bưởi chứa ít calo và nhiều nước, giúp cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bưởi có thể giúp giảm cân và duy trì cân nặng lý tưởng.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Bưởi giàu chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Ngoài khả năng giảm cholesterol, tác dụng của bưởi còn chứa các chất chống oxy hóa và kali, giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tác dụng của bưởi ngăn ngừa ung thư: Bưởi chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid, vitamin C và lycopene, giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.
Tăng cường sức khỏe làn da: Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong bưởi giúp duy trì làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa và làm sáng da. Bưởi cũng có khả năng giảm mụn và giúp làn da căng mịn hơn.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Bưởi có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát mức đường huyết trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng: Hương thơm dịu nhẹ của bưởi có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Tinh dầu bưởi thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương để tạo cảm giác thư thái và thoải mái.
Làm đẹp tóc: Tinh dầu từ vỏ bưởi được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc tóc, giúp kích thích mọc tóc, giảm gàu và làm tóc chắc khỏe hơn. Nước nấu từ vỏ bưởi có thể dùng để gội đầu, giúp tóc mềm mượt và ngăn ngừa rụng tóc.
Tác dụng của bưởi mang lại rất nhiều lợi ích
Xem thêm: Các sản phẩm chăm sóc tóc của Herbario từ Vỏ bưởi & Bồ kết
Bất kể bạn ở miền Bắc hay miền Nam, việc hiểu rõ thời điểm mùa bưởi chín sẽ giúp bạn chọn lựa được những quả bưởi tươi ngon nhất. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên sẽ mang đến nguồn kiến thức về mùa vụ bưởi giúp ích cho đời sống của bạn.