Khi bị hóc xương cá, ngoài các biện pháp dân gian thông thường như ăn cơm, uống nước để hy vọng xương trôi xuống, bạn có thể áp dụng một phương pháp khá hiệu quả từ hạt bưởi trong Đông y. Đầu tiên, lấy một vài hạt bưởi, đập dập và hòa vào nước sôi. Uống nước này có thể giúp làm mềm xương cá và giúp xương trôi xuống dễ dàng hơn. Tác dụng của hạt bưởi chứa các chất nhờn tự nhiên, khi tiếp xúc với nước sôi sẽ tạo ra một dung dịch nhớt, giúp bôi trơn và làm giảm cảm giác đau rát do xương mắc kẹt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đun hạt bưởi với lá nam thiên để tạo ra một loại nước uống khác hỗ trợ trong việc xử lý hóc xương cá. Lá nam thiên, một loại dược liệu trong y học cổ truyền, có tác dụng làm dịu cổ họng và hỗ trợ làm trôi xương cá một cách tự nhiên. Hỗn hợp này không chỉ giúp đẩy xương cá xuống mà còn làm giảm cảm giác khó chịu trong cổ họng.
1.2. Bị gai đâm không nhổ ra được
Khi bị gai đâm vào da mà không thể nhổ ra được, bạn có thể áp dụng một phương pháp dân gian hiệu quả từ hạt bưởi trong Đông y. Đầu tiên, lấy một số hạt bưởi, nướng cháy và sau đó đánh nhuyễn cùng cơm vừa chín để tạo thành hỗn hợp bột hồ. Bôi hỗn hợp này lên vùng da bị gai đâm, và để trong khoảng thời gian cho đến khi hỗn hợp khô lại. Lúc này, hỗn hợp bột hồ sẽ giúp kéo gai ra khỏi da một cách nhẹ nhàng.
Tuy nhiên, nếu sau khi thực hiện phương pháp này mà gai vẫn không được lấy ra hoặc vùng da bị nhiễm trùng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.
1.3. Bài thuốc từ hạt bưởi chữa bệnh chốc đầu ở trẻ nhỏ
Bệnh chốc đầu là một bệnh nhiễm trùng da thường gặp ở trẻ nhỏ, gây ra những mảng da đỏ, ngứa và có mủ. Để trị bệnh chốc đầu ở trẻ em, một phương pháp dân gian hiệu quả là sử dụng hạt bưởi trong Đông y. Đầu tiên, lấy hạt bưởi, bóc vỏ cứng và đốt thành than. Sau đó, nghiền nhỏ than hạt bưởi và rắc lên vùng da bị tổn thương. Thực hiện mỗi ngày 1-2 lần, liên tục trong 6 ngày, sẽ giúp giảm viêm nhiễm và làm lành da nhanh chóng.
Phương pháp dân gian này có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị y tế hiện đại để tăng hiệu quả. Nếu tình trạng chốc đầu của trẻ không cải thiện sau vài ngày, cần đưa trẻ đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Hạt bưởi trong Đông y từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc quý để trị ho và tăng cường sức đề kháng. Với các hợp chất tự nhiên có trong hạt bưởi, bài thuốc này không chỉ giúp làm dịu cổ họng, giảm triệu chứng ho mà còn hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Chất nhầy từ hạt bưởi có tác dụng làm dịu niêm mạc cổ họng, giảm kích ứng và giảm ho hiệu quả. Mật ong và kẹo mạch nha cũng có tính kháng khuẩn, giúp làm dịu và bảo vệ cổ họng. Ngoài ra, Các chất dinh dưỡng và hợp chất tự nhiên trong hạt bưởi giúp kích thích hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Tác dụng của hạt bưởi ở dạng nước cũng cung cấp độ ẩm cần thiết, giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lại bệnh tật.
1.5. Phong thấp
Phong thấp là một bệnh lý mãn tính liên quan đến xương khớp, thường gây ra đau nhức và hạn chế vận động. Một phương pháp dân gian hiệu quả để giảm bớt triệu chứng phong thấp là sử dụng hạt bưởi trong Đông y. Những người bị bệnh phong thấp nên thường xuyên tắm bằng nước hạt bưởi.
Tác dụng của hạt bưởi có các chất kích thích tuần hoàn máu dưới da, giúp giảm đau và cải thiện tình trạng xương khớp. Để chuẩn bị nước tắm, bạn chỉ cần lấy một nắm hạt bưởi, nấu sôi trong khoảng 15-20 phút, sau đó pha với nước tắm hàng ngày. Tắm bằng nước này đều đặn không chỉ giúp giảm triệu chứng phong thấp mà còn mang lại cảm giác thư giãn, sảng khoái.
Ngoài việc tắm, bạn cũng có thể sử dụng hạt bưởi để làm nước uống hàng ngày. Cách thực hiện khá đơn giản: Lấy hạt bưởi, nướng cháy sau đó đun sôi để lấy nước uống. Nước hạt bưởi nướng không chỉ giúp kích thích tuần hoàn máu mà còn có tác dụng kháng viêm, giảm đau hiệu quả. Uống nước hạt bưởi mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng phong thấp từ bên trong cơ thể.
Hạt bưởi trong Đông y mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
1.6. Viêm loét dạ dày hành tá tràng
Cách làm: Hạt bưởi để cả vỏ cứng 100g rửa sạch, cho vào một cốc thủy tinh to, rót thêm 200ml nước sôi, đậy kín, ủ nóng trong 2-3g. Hạt bưởi sẽ tiết ra một chất nhầy làm cho cốc nước đặc, sánh như nước cháo, gạn bỏ hạt lấy nước để uống.
Cách dùng: Mỗi ngày uống một lần, sau bữa ăn khoảng 2g. Khoảng 5-7 ngày, người bệnh sẽ thấy dễ chịu và hết đau.
Sử dụng hạt bưởi trong Đông y để điều trị viêm loét dạ dày hành tá tràng là một phương pháp dân gian hiệu quả và an toàn, giúp giảm đau và cải thiện tình trạng viêm loét. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý đến việc chế biến và sử dụng đúng cách, cũng như kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy thử áp dụng phương pháp này để giảm bớt các triệu chứng khó chịu và cải thiện sức khỏe dạ dày của bạn.
* Một số điều cần lưu ý:
Hạt bưởi của tất cả các loại bưởi kể cả bưởi rừng, bưởi tép khô không ăn được múi đều có thể tận dụng chiết xuất làm thuốc chữa nhiều bệnh.
Chất nhầy bao quanh hạt bưởi chứa lượng lớn pectin. Pectin là một loại chất xơ hòa tan trong nước, có thể dùng để phòng và chữa bệnh. Chất pectin trong hạt bưởi có tác dụng tăng hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, hỗ trợ giảm cân nhờ khả năng kéo dài cảm giác no.
Đây còn là chất giúp giảm lượng cholesterol trong máu, chống táo bón, cầm máu, sát trùng…Đặc biệt với bệnh nhân tiểu đường, chất pectin trong hạt bưởi giúp điều tiết đường huyết trước và sau bữa ăn, góp phần cân bằng lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị và giảm biến chứng bệnh tiểu đường.
2. Cách lấy chất pectin trong hạt bưởi
Chất pectin trong hạt bưởi là vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy tận dụng loại quả này làm thuốc chữa bệnh theo cách của dân gian, vừa rẻ tiền lại hiệu quả. Làm thế nào để chiết pectin trong hạt bưởi?
=>>Cách chiết pectin trong hạt bưởi
+ Khi ăn bưởi, chọn hạt mẩy bỏ vào đồ đựng sạch để chiết pectin. Nếu lượng hạt bưởi ít thì dùng hạt tươi để chiết pectin (bảo quản hạt trong ngăn mát của tủ lạnh).
+ Nếu lượng hạt nhiều thì phơi hoặc sấy khô vỏ ngoài, rồi bảo quản trong đồ đựng có nắp kín, khô, sạch để dùng dần.Cho hạt bưởi vào cốc (lượng hạt tối đa là 1/3 cốc). Rót nước đun sôi đã để nguội bớt (còn nóng khoảng 60 – 70 độ C) mực nước khoảng 2/3 cốc. Để ngâm 15 phút, rồi dùng dĩa nhiều răng đánh liên tục khoảng 5 – 6 phút rồi gạt hết nước nhầy vào 1 cốc khác.
+ Làm tiếp như vậy 1 lần nữa rồi kiểm tra vỏ hạt bưởi, nếu hết chất nhầy thì thôi, nếu còn thì làm tiếp lần nữa. Hạt bưởi khô không dính tay, chỉ chiết 2 lần là hết pectin. Hạt bưởi dẻo dính tay, có khi chiết đến 5 – 6 lần mới hết. Bảo quản dịch pectin trong ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày. Hàm lượng pectin quanh vỏ hạt bưởi, dao động từ 2 – 16% tuỳ theo vỏ hạt khô hay dẻo.
Chất pectin trong hạt bưởi
Xem thêm: Các sản phẩm chăm sóc tóc của Herbario từ Vỏ bưởi & Bồ kết
Hạt bưởi không chỉ là một thành phần dễ tìm trong đời sống hàng ngày mà còn là một vị thuốc quý trong Đông y với nhiều công dụng chữa bệnh. Từ việc trị ho, tăng sức đề kháng, chữa viêm loét dạ dày đến việc giảm triệu chứng phong thấp và nhiều bệnh lý khác, các bài thuốc từ hạt bưởi mang lại giải pháp tự nhiên và hiệu quả cho sức khỏe. Hãy thử áp dụng những bài thuốc này để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà hạt bưởi mang lại cho cơ thể.