Ăn bưởi có giảm cân không? Ăn bưởi có thể giúp giảm cân vì nó là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và chứa ít calo. Bưởi chứa nhiều chất xơ, vitamin C và kali, nhưng lại ít calo và chất béo. Việc ăn bưởi có thể giúp bạn cảm thấy no bụng và giảm thiểu sự thèm ăn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng việc chỉ giảm cân bạn chỉ giảm cân bằng bưởi là chưa đủ. Bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thể dục thường xuyên để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất.
Giảm cân bằng bưởi giúp ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và ức chế cảm giác thèm ăn. Từ đó, bạn sẽ không tiêu thụ quá nhiều thực phẩm khác dẫn đến dư thừa năng lượng, hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn.
Những lưu ý khi giảm cân bằng bưởi
Bưởi là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và chứa ít calo, chính vì vậy nó có thể được sử dụng như một phần của chế độ ăn giảm cân. Tuy nhiên, để tối đa hóa lợi ích của bưởi trong việc giảm cân, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Ưu tiên ăn bưởi tươi: Bưởi tươi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn so với bưởi đã được chế biến. Ngoài ra, bưởi tươi cũng có ít đường hơn so với bưởi nấu chín hoặc đóng hộp.
- Ăn bưởi vào thời điểm thích hợp: Ăn bưởi vào buổi sáng hoặc giữa các bữa ăn chính sẽ giúp giảm cảm giác đói và ăn ít hơn.
- Không ăn quá nhiều: Mặc dù bưởi có ít calo hơn so với nhiều loại trái cây khác, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, nó vẫn có thể dẫn đến tăng cân. Ăn từ 1 đến 2 quả bưởi mỗi ngày là hợp lý.
- Tập trung vào cân bằng dinh dưỡng: Để giảm cân, bạn cần ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bưởi có thể là một phần của chế độ ăn giảm cân, nhưng nó không nên thay thế hoàn toàn các nguồn dinh dưỡng khác.
- Tập thể dục đều đặn: Bưởi là một nguồn cung cấp năng lượng tốt cho hoạt động thể chất, vì vậy kết hợp ăn bưởi với tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.
Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe hoặc dinh dưỡng nào, bạn
nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện chế độ giảm cân bằng bưởi tại nhà.
2. Lợi ích của quả bưởi
Trong bưởi có chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bưởi nghèo calo nhưng lại chứa hàm lượng lớn chất xơ và vitamin C, vitamin A cùng nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Vậy thường xuyên “
ăn bưởi có giảm cân không?” Thực tế, ăn bưởi không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn có rất nhiều lợi ích của quả bưởi giúp chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…
Dưới đây là những lợi ích của quả bưởi:
Giàu Vitamin C
Là thành viên của gia đình họ nhà cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung lượng Vitamin C tuyệt vời và làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là một quả chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại stress và các bệnh liên quan đến hen suyễn và viêm khớp…
Lợi ích của quả bưởi ngăn ngừa sỏi thận
Bưởi có một hợp chất có tên là d-limonene giúp ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Trong nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít cho đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH của nước tiểu, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển của sỏi thận.
Lợi ích của quả bưởi làm giảm cholesterol
Một nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí hóa học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 60 bệnh nhân đã phẫu thuật tim.
Một nhóm người tham gia được thêm quả bưởi đào vào chế độ ăn uống, một nhóm khác được thêm bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào vào chế độ ăn. Kết quả cho thấy rằng những người trong chế độ ăn được bổ sung bưởi đào sẽ giảm giảm chất béo và cholesterol. Cả hai loại bưởi đều giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL một cách đáng kể trong vòng một tháng.
Phòng chống ung thư
Như chúng ta đã biết, ở trên bưởi rất giàu chất oxy hóa như vitamin C, nó góp phần làm giảm nguy cơ stress nguyên nhân có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đồng thời theo một nghiên cứu gần đây đã cho thấy một hợp chất trong quả bưởi còn gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa những DNA bị hỏng trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người. Trong những quả bưởi có màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hóa khác.
Theo một nghiên cứu khoa học khác, bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, nó giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một lại enzyme tác động lên gan thúc đẩy đào thải chất độc ra ngoài cơ thế. Limonoids còn trợ giúp chống ung thư da, miệng, phổi, dạ dày. Múi bưởi có chứa glucarate, một loại phytochemical đã được các nhà khoa học chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú rất tốt.
Lợi ích của bưởi làm đẹp da
Với lượng vitamin A cao cùng với lượng vitamin C đặc tính chống oxy hóa khá cao, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, mụn trứng cá và nếp nhăn, bệnh vẩy nến.
Lợi ích của bưởi hỗ trợ giảm cân
Bản thân bưởi không có chất béo, ngược lại có chứa một số enzyme giúp đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu đã cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao.
3. Tác hại của bưởi khi ăn không đúng cách
Thành phần dinh dưỡng trong bưởi rất phong phú. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng hoặc ăn bưởi không đúng cách có thể khiến cho lợi ích của nó giảm xuống đáng kể, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại của bưởi khi ăn không đúng cách:
Tác hại của bưởi ăn khi đói để giảm cân
“
Ăn bưởi có giảm cân không?” Do bưởi chứa rất ít calo nên luôn có mặt trong thực đơn giảm cân của chị em phụ nữ. Tuy nhiên lạm dụng quá nhiều có thể
gây hại cho dạ dày. Trong 1 quả bưởi có chứa đến 14 – 15% axit citric, nếu ăn quá nhiều đặc biệt là lúc đói có thể tổn hại cho dạ dày, tốt nhất ăn bưởi ngay sau khi ăn cơm để thúc đẩy hệ tiêu hóa, ổn định lượng cholesterol trong cơ thể lại giảm cân hiệu quả.
Nếu bạn có thói quen ăn sáng, ăn trưa bằng bưởi để giữ eo thì cần thay đổi ngay để tránh những hậu họa khôn lường.
Gây tình trạng ợ chua, ợ nóng
Bưởi có hàm lượng axit citric cao, một hợp chất tự nhiên mang lại vị chua cho trái cây họ cam quýt. Do vậy, nó có thể
gây ra tình trạng ợ chua hoặc làm cho chứng
ợ nóng trở nên tồi tệ hơn.
Nếu ăn quá nhiều bưởi, bạn có thể bị nóng rát cổ họng và ngực, có vị chua hoặc đắng trong miệng và các triệu chứng ợ nóng khác.
Tác hại của bưởi ăn khi bị tiêu chảy, tiêu hóa kém
Theo Đông Y, bưởi là hoa quả có tính lạnh đặc biệt
khắc với những người bị tiêu chảy, hệ tiêu hóa kém. Khi cơ thể đang mệt mỏi mà ăn bưởi có thể bị hạ nhiệt quá mức gây ra triệu chứng đau bụng.
Tương tác với nhiều loại thuốc
Một bài báo được đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada nhấn mạnh rằng bưởi có thể
tương tác với hơn 85 loại thuốc và 43 trong số này có thể gây hậu quả nghiêm trọng.
Các loại thuốc có khả năng tương tác với bưởi bao gồm: thuốc cao huyết áp, statin (thuốc giảm cholesterol), một số loại thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai, thuốc giảm ho dextromethorphan, thuốc chống đông máu, các loại thuốc chống lo âu như buspirone, corticosteroid,...
Ăn bưởi cùng với các loại thuốc này có thể khiến
cơ thể chuyển hóa thuốc một cách bất thường. Nếu bạn đang phải dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem có thể ăn bưởi hoặc bất cứ sản phẩm nào chứa bưởi được không để đảm bảo an toàn cho bản thân.
Tác hại của bưởi sẽ xuất hiện khi dùng không đúng cách