Tin tức
4 Cách bảo quản bưởi sau khi thu hoạch

4 Cách bảo quản bưởi sau khi thu hoạch

Bưởi là một loại trái cây không chỉ ngon miệng mà còn thường được dùng để chưng cúng, làm quà biếu, ăn trực tiếp..., việc thu hái và bảo quản bưởi cũng sẽ quyết định đến chất lượng bưởi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách bảo quản bưởi sau khi thu hoạch trong bài viết này để có thêm nguồn kiến thức mới nhé.

1. Các cách bảo quản bưởi sau khi thu hoạch

Bưởi sau thu hoạch nên để ở những nơi mát và kín gió, bởi vì nếu có nhiều gió vào sẽ khiến quả bưởi nhanh bị héo vỏ. Sau đây là cách bảo quản bưởi sau khi thu hoạch mà bạn có thể sử dụng:

1.1. Bảo quản bưởi không dùng phụ phẩm

Bưởi sẽ được xếp 1 lớp dưới cùng sát nền nhà, quả bưởi xếp theo chiều cuốn hướng lên trên, lớp thứ hai trở đi sẽ được xếp ngược lại và cứ như vậy, lớp nọ chồng lên lớp kia cho đến hết.

Trong suốt quá trình bảo quản bưởi, cứ khoảng 20 ngày đến 30 ngày thì phải đảo quả một lần từ trên xuống dưới, từ lớp trên cùng lại xuống thành lớp dưới cùng cho đều.

Với cách bảo quản bưởi sau khi thu hoạch này, thời gian giữ bưởi có thể kéo dài được từ 4-6 tháng. Khi đó, vỏ quả đã teo tóp lại. Nhưng phần ruột bên trong vẫn tươi nguyên, múi bưởi căng mọng, phần cùi trắng mỏng và dễ tách. Đặc biệt là hương vị bưởi không bị suy giảm, và không có sự khác biệt nào so với quả bưởi vừa mới hái trên cây.

1.2. Bảo quản bưởi bằng vôi tôi

Ngâm bưởi vào nước lã sạch có hòa một chút nước vôi bột nhằm sát khuẩn cho quả, giúp tránh được những sâu bệnh còn sót lại còn bám trên quả. Sau đó, dùng dao hay kéo sắc cắt cuống quả dài 0,5cm ngay trong nước lã sạch, rồi vớt ra khỏi nước dùng khăn sạch lau khô. Tiếp theo, để bưởi khô ráo rồi sau đó bôi vôi đã hòa tan vào cuống quả.

Lưu ý: không dùng nước vôi nóng và phải sử dụng vôi sạch với lượng vôi đặc, bôi kín cuống quả.

Sau khi xử lý xong cho quả bưởi, thì giàn bằng tre hay gỗ nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau khoảng 30 – 40cm, xếp bưởi vào kín từng tầng, để giàn nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Với cách này thời gian bảo quản 3 – 4 tháng. Tuy vỏ ngoài quả bưởi đã héo nhăn nheo nhưng phần ruột bưởi bên trong vẫn mọng nước, tép bưởi không nát, ăn ngọt đậm đà hơn lúc mới thu hoạch.

1.3. Cách bảo quản bưởi sau khi thu hoạch bằng cát sạch

Khi quả vừa cắt rời khỏi cây bưởi, thì ngâm ngay vào nước lã sạch có hòa một ít nước vôi trong. Đồng thời, cắt cuống quả ngay trong nước khi ngâm, sau đó vớt ra khỏi nước và lau khô bằng khăn sạch. Để quả khô ráo và bôi nước vôi trong vào cuống quả.

Cát sạch được rửa bằng nước vôi trong, để ráo nước. Nếu không thực hiện việc này sẽ làm vỏ bưởi bị thối và lây lan sang các quả khác.

Sau khi chuẩn bị cát xong dùng cát phủ lên ô chứa một lớp cát dày 8 -10 cm với chiều rộng phụ thuộc vào ô kho và số lượng quả bưởi cần bảo quản, xếp quả bưởi đã được rửa sạch để ráo đặt lên lớp cát đó. Bưởi được xếp theo hàng ô vuông, khoảng cách 5 x 5cm.

Lớp quả thứ nhất xếp xong phủ tiếp 1 lớp cát dày 5 - 7cm rồi tiếp xếp lớp quả thứ hai, lặp đi lặp lại cho đến khi hết số bưởi cần bảo quản. Lưu ý: chỉ xếp từ 5 đến 6 lớp để thuận lợi cho công tác kiểm tra sau này. Trên cùng phủ 1 lớp cát dày 10 cm.

Định kỳ 20 - 25 ngày tiến hành kiểm tra từng lớp quả để loại những quả hư hỏng nhằm tránh lây lan sang những quả khác, sau khi kiểm tra xong loại bỏ hết những quả hư, tiến hành xếp lại như các bước trên.

Với phương pháp này chi phí đầu tư ít, hoàn toàn giữ nguyên được chất lượng, màu sắc, đặc biệt hàm lượng đường tăng cao lên từ 10 % - 12% lên 15 - 17 %. Tuy nhiên tỷ lệ quả hư 10 - 15%, độ căng, bóng của quả có giảm nhưng không đáng kể và thời gian bảo quản: 5 tháng với chất lượng trái cây sau bảo quản còn rất tốt có thể sử dụng ngay hoặc bày bán trong điều kiện nhiệt độ bình thường.

1.4. Bảo quản bưởi bằng làm lạnh

Bưởi sau khi phân loại được ngâm trong dung dịch chlorine 1000ppm (1g/l) trong 3 phút để diệt nấm và vi sinh vật gây hại, sau đó vớt ra để khô và được vận chuyển vào kho lạnh bảo quản ở nhiệt độ 12 – 130C. Trong quá trình bảo quản thường xuyên theo dõi để loại bỏ những trái hư, thối để không gây ảnh hưởng đến những sản phẩm khác. Với cách này bưởi có thể bảo quản được từ 8 – 12 tuần.

Bưởi được thu hoạch đúng độ chính và thực hiện tốt các công đoạn xử lý, bảo quản sẽ gửi được lâu và đàm bảo chất lượng.
 

Cách bảo quản bưởi sau khi thu hoạch dành cho bạn

2. Làm thế nào để biết cách chọn mua bưởi ngon

Cách chọn mua bưởi ngon với một vài mẹo nhỏ, giúp bạn luôn chọn được những quả bưởi ngọt mọng, thơm ngon. Dưới đây là một số cách để bạn tham khảo:

Quan sát vỏ bưởi:
Cách chọn mua bưởi ngon cần phải chú ý đến màu sắc, gai, hình dáng và cảm giác khi chạm vào quả. Bưởi chín thường có lớp vỏ hơi ửng vàng và căng bóng. Tránh những quả có vỏ xanh quá hoặc có nhiều vết thâm, đốm đen. Gai bưởi to, đều và không quá dày thường là dấu hiệu của quả chín ngọt. Chọn những quả có hình dáng tròn đều, không bị méo mó. Khi chạm vào, vỏ bưởi cần chắc tay, không quá mềm cũng không quá cứng.

Quan sát cuống bưởi:
Khi chọn bưởi, cần quan sát kỹ cuống quả. Cuống bưởi tươi thường chắc chắn, không bị dập nát. Bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống, nếu thấy giòn thì đó là dấu hiệu bưởi còn tươi, ngược lại, nếu thấy dai thì bưởi đã để lâu.

Quan sát trọng lượng:
Khi quan sát trọng lượng, bưởi chín thường nặng tay hơn so với quả non hoặc quả bị khô. Bằng cách chọn mua bưởi ngon, bạn có thể cầm hai quả bưởi cùng kích thước để so sánh trọng lượng, quả nào nặng tay hơn thường là quả chín và mọng nước.
 

Các cách chọn mua bưởi ngon thường được áp dụng trong cuộc sống

3. Cách bảo quản bưởi tươi xanh để thờ cúng

Cách bảo quản bưởi tươi xanh để thờ cúng được thời gian lâu. Trước tiên hãy chọn một góc khô ráo, thoáng mát rồi đặt ba viên gạch xuống và sau đó đặt một thùng carton lên trên gạch. Rải một lớp cát khô dày khoảng 5 - 7cm vào đáy thùng. Tiếp theo, xếp bưởi lên trên lớp cát rồi phủ thêm một lớp cát nữa. Lặp lại thao tác này cho đến khi bưởi được xếp đầy thùng. Cuối cùng, rải một lớp cát trên cùng dày khoảng 20 cm.

Cách làm này giúp bưởi xanh lâu và giữ được hình dáng đẹp mắt, hương vị ngọt mát, lý tưởng để làm đồ thờ cúng trong khoảng 1 - 2 tháng. Việc bảo quản bưởi như thế này không chỉ đảm bảo cho bưởi luôn tươi ngon mà còn giúp tiết kiệm chi phí và công sức trong việc bảo quản trái cây.
 

Cách bảo quản bưởi tươi xanh để thờ cúng tại nhà

Xem thêm: Các sản phẩm chăm sóc tóc từ Vỏ bưởi & Bồ kết Herbario


Hy vọng, bài viết “4 cách bảo quản bưởi sau khi thu hoạch” có thể giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Hãy áp dụng những phương pháp này để tận dụng tối đa giá trị của bưởi, từ việc dùng làm thực phẩm hàng ngày đến việc sử dụng trong các dịp lễ, tết. Chúc các bạn thành công trong việc bảo quản và sử dụng bưởi hiệu quả!


  • Lê Hường

    Lê Hường

    Shop làm mình tốn tiền quá nha! Mua xịt bưởi Pomelo về xài em gái và mẹ sài thử, thế là phải mua thêm 2 chai nữa, khỏi xài ké nữa. Nói chung sản phẩm rất tuyệt tóc không rụng nữa, mùi bưởi rất thơm và tự nhiên, Không giả tạo. cái vòi xịt hơi khó xịt lúc đầu shop nha, lúc sau thì ok.

  • Chị Lệ Hằng

    Chị Lệ Hằng

    Chị cho biết Công dụng của tinh dầu bưởi giảm béo, kháng viêm, chống khuẩn đặc biệt là trị rụng tóc phục hồi tóc hư tổn. dùng tinh dầu bưởi mát xa nhẹ hằng ngày trên da đầu không cần rửa lại. Đặc biệt những người bị hói đầu rụng tóc đây là một cách kích thích mọc tóc hiệu quả.

  • Mai Thi

    Mai Thi

    Chị đã gọi lại shop và hỏi: "Sao tóc con mọc nhiều thế, chị không muốn mọc tóc con chị chỉ muốn dài tóc hơn thôi". chị đã đặt thêm 5 chai dùng tiếp.

0903 202 646
Tư vấn & Đặt Hàng
0903 202 646