Tin tức
9 Lợi ích của bưởi đối với sức khỏe và những lưu ý khi dùng

9 Lợi ích của bưởi đối với sức khỏe và những lưu ý khi dùng

Bưởi là loại quả ngon và dễ mua mà rất nhiều người ưa thích. Vậy bạn đã biết 9 Lợi ích của bưởi đối với sức khỏe và những lưu ý khi dùng chưa? Hãy cùng mình đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lợi ích của bưởi đối với sức khỏe

1.1. Tăng cường hệ miễn dịch

Bưởi được đánh giá cao vì giàu hàm lượng vitamin C cùng tính chống oxy hóa cao, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự gây hại của vi khuẩn và virus. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch, hãy ăn bưởi thường xuyên. Ngoài ra, vitamin C ở bưởi còn giúp ích trong việc thúc đẩy thời gian hồi phục khi người bệnh bị cảm lạnh.

Không chỉ vậy, công dụng của quả bưởi còn cung cấp một lượng vitamin B, vitamin A, kẽm, đồng và sắt. Khi kết hợp những loại vitamin này lại, sẽ mang lại lợi ích của bưởi đối với sức khỏe giúp cơ thể tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe làn da, giúp bảo vệ cơ thể chống lại số loại bệnh truyền nhiễm và chứng viêm sưng.

1.2. Giảm cảm giác thèm ăn

Bưởi còn được biết đến là một loại trái cây thông dụng, mang đến lợi ích của bưởi đối với sức khỏe trong việc ăn kiêng. Theo các chuyên gia sức khỏe, quả bưởi có khả năng giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn. Mùi thơm của bưởi sẽ làm cảm giác đói bụng giảm đi. Đặc biệt hơn, việc ăn bưởi còn giúp kích thích sản sinh hormone cholecystokinin, đây là một loại hormone được xem như là một hợp chất hạn chế cơn đói vì nó có khả năng điều hòa các chất dịch tiêu hóa. Từ công dụng của quả bưởi, việc thêm loại quả này vào chế độ ăn giúp no nhanh, hạn chế thừa cân.

1.3. Đẹp da, kích thích mọc tóc

Một nửa quả bưởi là 28% giá trị vitamin A rất cần cho cơ thể hằng ngày, chính vì thế, bưởi luôn được xem là loại quả rất tốt cho sức khỏe và chứa nhiều nước giúp cấp ẩm cho da. Ngoài ra, vitamin A cũng giúp kích thích tóc mọc và ngăn chặn rụng tóc. Trong nước ép bưởi có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng các nang tóc, cải thiện tình trạng da đầu. Không những vậy, công dụng của quả bưởi còn rất tốt cho những người bị mụn và có làn da nhờn.

1.4. Công dụng của quả bưởi chữa bệnh khó tiêu

Các thành phần dinh dưỡng của bưởi giúp cải thiện lưu thông các dịch tiêu hóa, điều này dẫn đến việc làm dịu hoạt động bài tiết của đường ruột và điều chỉnh hệ bài tiết hoạt động đúng cách. Do có chứa hàm lượng chất xơ và bột thực vật cao, bưởi sẽ gia hạn chế khả năng tích tụ trong đường ruột và điều chỉnh chu kỳ bài tiết của bạn.

1.5. Giảm tình trạng mệt mỏi

Lợi ích của bưởi đối với sức khỏe là giúp cơ thể khắc phục tình trạng mệt mỏi do công việc thường ngày. Trong quả bưởi có chứa Nootkatone – một hợp chất cực hiếm có khả năng giúp cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể thông qua việc kích hoạt AMPK.

Điều này giúp nâng cao sức chịu đựng và mức năng lượng, giúp giảm cân cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn. Nước bưởi được pha cùng nước chanh theo tỷ lệ 1:1 là biện pháp hiệu quả giúp cơ thể tỉnh táo, khỏe khoắn và đẩy mức năng lượng trong cơ thể tăng vọt nhanh chóng.

1.6. Hỗ trợ điều trị bệnh cúm, sốt, Sốt rét

Bưởi có tác dụng làm dịu cảm giác nóng khi cơ thể bị Sốt ở nhiệt độ cao. Các hợp chất có trong quả bưởi sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các cơn cảm lạnh cũng như các bệnh thông thường khác. Quả bưởi còn là liều thuốc hữu dụng trong việc điều trị bệnh cúm bởi khả năng giúp làm giảm tính axit. Các đặc tính gây chua có tên “naringin” trong bưởi giúp tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Loại đặc tính này còn có tính kháng virus, kháng nấm men, kháng khuẩn, chống ung thư và chống viêm.

Ngoài ra, khi hiểu rõ được lợi ích của bưởi đối với sức khỏe các chuyên gia đã khuyến khích sử dụng bưởi để hỗ trợ chữa bệnh Sốt rét. Các báo cáo khoa học chỉ ra rằng, bưởi rất giàu “quinine” tự nhiên – một chất có lợi trong việc điều trị bệnh sốt rét. Đây là một chất thuộc nhóm kiềm đã được sử dụng trong điều trị các bệnh như sốt rét, Lupus ban đỏ hệ thống,…

1.7. Thành phần dinh dưỡng của bưởi rất giàu dưỡng chất

Quả bưởi cung cấp một lượng chất xơ cao, cùng hơn 15 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Vì thế, bưởi luôn là loại trái cây bổ dưỡng và phổ biến trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Tuy nhiều dưỡng chất là thế, nhưng quả bưởi chứa rất ít calo, rất thích hợp cho những người đang có nhu cầu giảm cân.

1.8. Giúp hạ đường huyết

Bưởi có chứa chất naringenin – một chất có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, tăng khả năng nhạy cảm với insulin. Điều này sẽ giúp giảm hàm lượng glucose và có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả.

1.9. Bảo vệ thị lực

Những lợi ích của bưởi đối với sức khỏe đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin A, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác có thể làm giảm 25% nguy cơ phát triển tình trạng thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD).

Trong bưởi chứa cả vitamin C và beta carotene - tiền vitamin A rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe thị lực.

Lưu ý khi sử dụng bưởi
Bưởi mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn bưởi cùng lúc với một số loại thuốc thì sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc. Các loại thuốc không nên uống cùng lúc ăn bưởi:

- Một số loại thuốc điều trị loạn nhịp, như Pacerone và Cordarone (amiodarone).
- Một số loại thuốc điều trị huyết áp cao, như Procardia và Adalat CC (đều là nifedipine).
- Một số thuốc kháng histamin, chẳng hạn như Allegra (fexofenadine).
- Một số loại thuốc statin để giảm cholesterol, như Zocor (simvastatin) và Lipitor (atorvastatin).
- Một số loại thuốc chống thải ghép, như viên nang Neoral và Sandimmune hoặc dung dịch uống (đều là cyclosporin).
- Một số corticosteroid điều trị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, chẳng hạn như Entocort EC và viên nén Uceris (đều là budesonide).
 

9 Lợi ích của bưởi đối với sức khỏe và những lưu ý khi dùng

2. Thành phần dinh dưỡng của bưởi

Bưởi là một loại quả giàu các chất dinh dưỡng khác nhau. Đây cũng chính là yếu tố khiến bưởi được ưa chuộng và phổ biến với con người:

- Vỏ bưởi chủ yếu chứa flavonoid, acid ascorbic và carotenoid. Đây là những hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế những triệu chứng như chống oxy hóa, chống viêm và chống xơ vữa. Ngoài ra, chiết xuất ethanolic trong nước của vỏ bưởi sẽ giúp cải thiện sức khỏe con người.
- Hoa bưởi cho tinh dầu với 23 thành phần, trong đó có α-Pinene (1,20%), limonen (6,75%), linalol (21,05%), α-terpincol (1,10%), nerol (1,60%), geranial (1,75%), nerolidol (32,70%), cedrol (15,35%), farnesol (20,00%).
- Tinh dầu từ lá bưởi chứa các thành phần khác nhau như α-Pinene (0,40%), β-Pinene (3,71%), Sabinine (0,93%), methyl heptenone (1,25%), β-myrcene ( 0,90%), hexanal (0,12%), t -Ocimine (1,19%), linalool (0,16%), 1-Hexene, 3,3-dimethyl (0,67%), geranyl formate (1,83%), geranylacetate (0,82%) và β-farnesene (0,45%), trong đó các thành phần chính là: Z-citral (13,38%), 4-metyl-1-hexene (15,22%), E-citral (17,75 %) và DL-limonene (31,83%). Người ta cũng phát hiện ra rằng tinh dầu của bưởi có hiệu quả chống lại nấm Aspergillus flavus – một loại nấm sinh dưỡng và gây bệnh.
 

Thành phần dinh dưỡng của bưởi mang lại hiệu quả vượt trội
 

3. Thành phần của bưởi gây hại cho sức khỏe

Mặc dù có một số thành phần của bưởi gây hại cho sức khỏe hoặc tương tác không tốt với một số điều kiện thuốc men, nhưng nhìn chung, nếu tiêu thụ một cách hợp lý và cẩn thận, bưởi vẫn là một loại trái cây bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang sử dụng thuốc hoặc có bất kỳ tình trạng sức khỏe đặc biệt nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ bưởi thường xuyên.

Thành phần của bưởi gây hại cho sức khỏe, có lẽ phải kể đến đó là chất Furanocoumarin có trong bưởi cũng như các loại trái cây cùng họ khác như cam chua. Chất này có thể gây tương tác với những loại thuốc được đưa vào cơ thể và để lại những hậu quả nghiêm trọng lên sức khỏe người bệnh.

Chất Furanocoumarin được chuyển hóa bởi men CYP3A4 có trong ruột non thành những chất trung gian phản ứng liên kết với những vị trí hoạt động nhất định của men này, vì vậy khiến men bị bất hoạt không thể đảo ngược được, từ đó men CYP3A4 không thể hoạt động phân hủy thuốc trong cơ thể khiến lượng thuốc trong máu tăng lên cao gây ra nhiều tác dụng phụ hơn. Men này chỉ hoạt động trở lại một khi được giải bất hoạt và lúc này thuốc mới được chuyển hóa bình thường trong cơ thể.

Loại chất hóa học này có sẵn trong thành phần dinh dưỡng của bưởi cũng như những loại trái cây khác nên nếu ăn bưởi với số lượng khoảng 1 trái hoặc uống 200ml nước bưởi đã có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu ở toàn cơ thể, gây ra những triệu chứng lâm sàng và những tác dụng không mong muốn.
 

Thành phần của bưởi gây hại cho sức khỏe
Xem thêm: Các sản phẩm chăm sóc tóc của Herbario từ Vỏ bưởi & Bồ kết

Trên đây là thông tin 9 Lợi ích của bưởi đối với sức khỏe và những lưu ý khi dùng. Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn hãy lưu lại và chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé!


  • Lê Hường

    Lê Hường

    Shop làm mình tốn tiền quá nha! Mua xịt bưởi Pomelo về xài em gái và mẹ sài thử, thế là phải mua thêm 2 chai nữa, khỏi xài ké nữa. Nói chung sản phẩm rất tuyệt tóc không rụng nữa, mùi bưởi rất thơm và tự nhiên, Không giả tạo. cái vòi xịt hơi khó xịt lúc đầu shop nha, lúc sau thì ok.

  • Chị Lệ Hằng

    Chị Lệ Hằng

    Chị cho biết Công dụng của tinh dầu bưởi giảm béo, kháng viêm, chống khuẩn đặc biệt là trị rụng tóc phục hồi tóc hư tổn. dùng tinh dầu bưởi mát xa nhẹ hằng ngày trên da đầu không cần rửa lại. Đặc biệt những người bị hói đầu rụng tóc đây là một cách kích thích mọc tóc hiệu quả.

  • Mai Thi

    Mai Thi

    Chị đã gọi lại shop và hỏi: "Sao tóc con mọc nhiều thế, chị không muốn mọc tóc con chị chỉ muốn dài tóc hơn thôi". chị đã đặt thêm 5 chai dùng tiếp.

0903 202 646
Tư vấn & Đặt Hàng
0903 202 646